Thông tin khác
Khu nghỉ dưỡng Sailing Bay (Bình Thuận) có cơ sở vật chất rất tốt nhưng lại thiếu nhiều nhân lực ở các vị trí chủ chốt VH- Sau đợt kiểm tra đầu tiên trong kế hoạch “Tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương nâng cao chất lượng dịch vụ và kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch” nhằm chấn chỉnh công tác quản lý, chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch hạng 3-5 sao trên toàn quốc, có một thực tế rất đáng lo ngại là nguồn nhân lực du lịch rất thiếu và không ổn định.

Có một thực tế mà ngành Du lịch đang phải đối mặt là nguồn nhân lực đang làm việc trong các cơ sở lưu trú của Việt Nam còn yếu, thiếu và không ổn định. Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Mui Ne Bay resort, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận đưa ra một ví dụ rất chua chát: Mặc dù du lịch ở Bình Thuận rất phát triển, khách quốc tế và nội địa rất đông, các khách sạn cao cấp từ 3-5 sao ở Mũi Né, Phan Thiết phát triển mạnh mẽ nhưng do đặc thù của địa phương, nhân lực du lịch lúc nào cũng thiếu và bị các ngành khác lôi kéo. Trưởng các bộ phận buồng, bar, bàn thì chạy qua chạy lại từ khách sạn này sang khách sạn kia, nhân viên là người địa phương (chiếm 90%) nhưng có tính thời vụ rất cao. Được đào tạo cả ngắn hạn, dài hạn, trung cấp, cao đẳng làm trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) lương 3-4 triệu đồng tháng nhưng vào mùa thanh long, đi làm công 500 nghìn đến 1 triệu đồng/ ngày là bỏ ngay du lịch. “Bình Thuận hiện nay có 47 khách sạn, khu nghỉ dưỡng từ 3-5 sao, trong đó chỉ có 3 khu nghỉ dưỡng 5 sao, 27 khu nghỉ dưỡng, khách sạn 4 sao; 17 khu nghỉ dưỡng, khách sạn 3 sao. Nhận thức rõ những hạn chế làm cản trở sự phát triển du lịch của Bình Thuận, chúng tôi liên tục tổ chức những lớp đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ quản trị khách sạn, kỹ năng nghề cho các cán bộ quản lý, nhân viên cơ sở lưu trú du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng cần có những chế độ lương thưởng hấp dẫn để nhân viên có thể sống được với nghề du lịch và chuyên tâm, yêu quý nó”- ông Khoa nói.

Trong số 6 khách sạn, khu nghỉ dưỡng đoàn TCDL kiểm tra tại Bình Thuận thì khu nghỉ dưỡng Mũi Né Bay (4 sao), Pandanus (4 sao), Melon (3 sao) đạt chuẩn, giữ được hạng sao; Hoàng Ngọc resort (4 sao) bị nhắc nhở tại chỗ, đề nghị bổ sung nhân sự ngay; khu nghỉ dưỡng Sailing Bay (4 sao), khách sạn Đồi Dương (3 sao) bị khuyến cáo, cho thời hạn 3 tháng để khắc phục những yếu kém về nhân lực. Sau 3 tháng TCDL đi phúc tra, nếu các cơ sở lưu trú này không có sự chuyển biến, nâng cao chất lượng dịch vụ, sửa chữa khuyết điểm TCDL sẽ kiên quyết rút hạng sao. Tất cả các khách sạn được kiểm tra đều thừa nhận, những đánh giá, nhận xét của đoàn kiểm tra là rất chính xác và hứa sửa chữa trong thời gian sớm nhất. Thậm chí, chủ đầu tư, lãnh đạo một số khách sạn rất cầu thị nói rằng, mong thường xuyên có những đoàn kiểm tra như thế này đến để giúp khách sạn nhận ra lỗi của mình và sửa chữa.

Về chiến dịch chấn chỉnh các khách sạn 3-5 sao để làm thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam, ông Khoa cho rằng việc đó quá cần thiết và thời điểm hiện nay thực hiện là rất phù hợp. Nếu khách sạn nào cũng vì lợi ích của riêng mình, không có sự gắn kết, trao đổi, nâng cao nghiệp vụ thường xuyên sẽ làm xấu đi hình ảnh của điểm đến. Khách không đến nữa thì đẹp mấy, hiện đại bao nhiêu, đặc sắc thế nào cũng chẳng nghĩa lý gì nữa. Vì thế giữ gìn hình ảnh của điểm đến, khách đến đông mới chính là cách mang lại lợi ích bền vững nhất.

Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra nhận thấy, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp (4-5 sao) phát triển khá ổn định; ý thức giữ gìn thương hiệu cao; cơ sở vật chất hiện đại đồng bộ; tác phong của nhân viên rất chuyên nghiệp, chuẩn mực, thân thiện. Trong khi đó, các khách sạn hạng 3 sao có phần lộn xộn, mải chạy theo doanh thu mà thiếu sự tái đầu tư khiến cơ sở vật chất và dịch vụ bị xuống cấp. Cơ sở vật chất có nơi quá cũ; trang thiết bị không đồng bộ do quá trình bảo dưỡng không thường xuyên hoặc do ảnh hưởng của quá trình chuyển đổi sở hữu; nhân viên thiếu và chưa được đào tạo bài bản; thiếu sự đầu tư phương tiện đảm bảo an ninh an toàn, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…

Sau đợt kiểm tra này, TCDL sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL để xin ý kiến về việc tiếp tục triển khai kiểm tra tại một số địa phương là các trung tâm du lịch lớn trên cả nước như: TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang...

Nguồn: baovanhoa.vn

Đã xem 3371 lần ,cập nhật lúc 13/09/2016 8:04:04 SA
Video
Thời tiết

   Gía vàng 9999
Mua vào
Bán ra
   Tỷ giá
Dịch vụ Du lịch