Tin trong nước
Đón chào Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC tại TP Đà Nẵng, ngành VHTTDL đã phối hợp để quảng bá văn hoá và hình ảnh Việt Nam đến với các vị khách hết sức đặc biệt.

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng, đoàn phu nhân của các đại biểu tham dự vừa có chuyến tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử địa phương.Trong chuyến thăm Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, bà Lynda Babao O’Neill, phu nhân Thủ tướng Peter O’Neill của Papua New Guinea đã dành hơn 90 phút chiêm ngưỡng từng tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại Bảo tàng. “Tôi vô cùng vinh dự có được cơ hội đến thăm bảo tàng đẹp của thành phố và đất nước Việt Nam.
Tôi thật sự ngạc nhiên và nể phục trước nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại cũng như cách thức, kỹ thuật trưng bày rất hài hòa của Bảo tàng. Tôi đã tìm thấy nét tương đồng nào đó với văn hóa của đất nước tôi và Việt Nam trong những tác phẩm nghệ thuật này.

Tôi hi vọng sẽ có dịp trở lại Đà Nẵng để tìm hiểu nhiều hơn về cảnh đẹp và văn hóa nơi đây”, phu nhân Lynda Babao O’Neill ghi lại ấn tượng tốt đẹp của mình trong cuốn sổ lưu cảm tưởng tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Tại Bảo tàng Đà Nẵng và Bảo tàng Điêu khắc Chăm, đoàn đại biểu gồm 35 người đã được giới thiệu những nét đẹp của Đà Nẵng, thể hiện qua nhiều mô hình tái hiện nếp sinh hoạt, vui chơi của những người dân miền biển; những lễ hội rộn rã tưng bừng của đồng bào các dân tộc Cơ tu; chiêm ngưỡng và tìm hiểu sự phát triển của thành phố Đà Nẵng từ năm 1997 đến nay.

Qua chuyến tham quan, các đại biểu, phu nhân đã bày tỏ sự ấn tượng và hài lòng về không gian lưu giữ, trưng bày các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Thăm Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, bà Lynda Babao-O’Neill, phu nhân Thủ tướng Papua New Guinea và một số quan khách đã được thưởng thức những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ nhà hát thể hiện như hoà tấu của dàn nhạc nhà hát với các bài nhạc cổ trong hệ thống Nhã nhạc cung đình Huế; tiết mục độc tấu đàn Bầu với bài “Cung đàn đất nước”...

Đặc biệt, bà Lynda Babao-O’Neill tỏ ra rất thích thú khi xem loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam như trích đoạn tuồng Mạnh Lương ra hang do nghệ sĩ Bá Huỳnh và Tấn Đông biểu diễn.
Trước đó, chiều 10.11, bà Kim Jung-Sook, phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tới thăm Làng bích họa Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, nơi từ cách đây hơn một năm, Dự án Mỹ thuật cộng đồng đã được Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc phối hợp với thành phố Tam Kỳ thực hiện.

Dự án Làng bích họa Tam Thanh được triển khai từ tháng 6.2016. Đây là dự án phát triển theo mô hình nghệ thuật cộng đồng rất thành công ở Hàn Quốc từ hơn 10 năm nay.

Trong gần 1 tháng, các họa sĩ Hàn Quốc đã cùng với các tình nguyện viên Việt Nam và người dân làng Tam Thanh chung sức điểm trang bích họa trên tường cho hơn 120 ngôi nhà trong làng.

Với sự xuất hiện của những bức tranh tường độc đáo mô tả cảnh đẹp và cuộc sống của người dân, từ một làng chài hẻo lánh, Tam Thanh đã trở thành điểm du lịch thú vị, đón trung bình khoảng hơn 500 lượt du khách tham quan mỗ.

Nguồn: baovanhoa.vn

 

Đã xem 613 lần ,cập nhật lúc 14/11/2017 8:35:55 SA
Video
Thời tiết

   Gía vàng 9999
Mua vào
Bán ra
   Tỷ giá
Dịch vụ Du lịch