Du lịch nước ngoài
Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Đây là đầu tiên ngoài lãnh thổ nước Pháp có bảo tàng mang tên "Louvre" - bảo tàng trứ danh ở thủ đô Paris hoa lệ.

Được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac khởi xướng năm 2001, dự án "Louvre vùng sa mạc" này do kiến trúc sư người Pháp từng được giải Pritzker Jean Nouvel thiết kế, trải rộng trên tổng diện tích 24.155 m2 tại đảo Saadiyat, với góc nhìn hướng về vịnh Ba Tư (vịnh Persian). UAE đã phải mất 525 triệu USD để được sử dụng thương hiệu Louvre. Ngoài ra, Adu Dhabi cũng đã trả cho Pháp số tiền 750 triệu USD để thuê các nhà quản lý từ nước này sang nhằm chăm sóc các tác phẩm nghệ thuật.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi bao gồm 26 khu trưng bày sơn màu trắng. Tới đây, khách tham quan chắc chắn sẽ bị choáng ngợp vì quy mô, lối kiến trúc độc đáo, tinh tế và những chi tiết dù nhỏ nhất trong thiết kế của bảo tàng.

Nếu như Louvre Paris nổi tiếng thế giới với hình ảnh kim tự tháp thì phiên bản của bảo tàng ở Trung Đông cũng có phong cách kiến trúc ấn tượng không kém, với mái vòm dài 180 mét, được ghép từ hơn 8.000 mảnh kim loại, tạo cho khách tham quan cảm giác như đang đứng dưới bầu trời đầy sao vào ban đêm, trong khi ánh sáng ban ngày sẽ tạo nên "cơn mưa tia sáng". Không những thế, kiến trúc sư Jean Nouvel còn cho xây Đài phun nước Ánh sáng cao 2,3 mét với hình xoắn ốc, được phủ kín bởi những viên pha lê lấp lánh.      

Với nội dung chủ đạo là lịch sử thế giới và các tôn giáo, tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi trưng bày hơn 600 tác phẩm nghệ thuật độc đáo của thế giới Hồi giáo, Byzantine, Pre-Columbian hoặc châu Á như các bản thảo kinh Koran hay Kinh thánh cổ xưa, Hộp thập giác từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên hay bức họa "The Subjugated Reader" của René Magritte vẽ năm 1928.

Bên cạnh đó, còn có hơn 300 tác phẩm khác do Louvre Paris và 12 bảo tàng khác của Pháp cho thuê như bức "Chân dung tự họa" của Vincent Van Gogh vẽ năm 1887 hay bức "La Belle Ferronniere" của đại danh họa Leonardo da Vinci.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi sẽ mở cửa một phần cho khách tham quan trong ngày 11/11 tới. Ngoài Louvre Abu Dhabi, còn có 2 bảo tàng đang được xây dựng trên đảo Saadiyat là Guggenheim Abu Dhabi do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế và Bảo tàng Quốc gia do Norman Foster thiết kế.

Nguồn:Cinet.vn

   

Đã xem 460 lần ,cập nhật lúc 14/11/2017 8:50:18 SA
Video
Thời tiết

   Gía vàng 9999
Mua vào
Bán ra
   Tỷ giá
Dịch vụ Du lịch