Văn hóa
Trong khí thế sôi nổi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2-9 ở khắp các địa phương trong tỉnh nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thẳng hướng tương lai” diễn ra tại Trung tâm văn hóa 3-2 (TP Nam Định) vào tối 1-9-2017. Trong chương trình, cùng với Trung tâm văn hóa tỉnh, Thành phố Nam Định và các huyện Xuân Trường, Trực Ninh mỗi địa phương sẽ biểu diễn 2 tiết mục xuất sắc được lựa chọn từ hội diễn nghệ thuật quần chúng 2017. Chương trình nghệ thuật chào mừng Quốc khánh 2-9 năm nay được kết cấu theo chủ đề từng phần thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật ca - múa - nhạc kết hợp với nghệ thuật âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo sân khấu với các ca khúc như: “Lửa thiêng Việt Nam”, “Tổ quốc yêu thương”, “Buổi sáng trên đồng nội”, “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”... Hình tượng nghệ thuật trong tổng thể chương trình được khắc họa khái quát, chọn lọc những sự kiện điển hình, những mốc son lịch sử quan trọng... Các ca khúc trong chương trình khái quát một chặng đường lịch sử đấu tranh cách mạng cam go khốc liệt, anh dũng kiên trung, tự hào của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đây cũng là dịp ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng, những mốc son lịch sử vẻ vang của dân tộc; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

Trong dịp này, các địa phương trong tỉnh đều tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2-9. Tại Thành phố Nam Định, tối 2-9 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Quốc khánh 2-9 ở khu vực Giàn Leo. Chương trình có sự tham gia của gần 40 diễn viên tham gia biểu diễn 14 tiết mục ca - múa - nhạc, trong đó có các tiết mục vừa tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng toàn tỉnh năm 2017 như: “Vững bước dưới cờ Đảng”, “Lửa thiêng dân tộc”, “Khát khao hơn”... Năm nay, ngày hội VH-TT huyện Hải Hậu được tổ chức từ chiều 31-8 đến 2-9 với sự tham gia của hàng nghìn diễn viên, VĐV quần chúng của 35 xã, thị trấn và cơ quan biểu diễn các môn thể thao truyền thống, những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc như: đi kheo, múa sư tử, trống cà rùng, kèn đồng… Trong dịp này, sẽ diễn ra hội diễn văn nghệ quần chúng với sự tham gia của cả 35 xã, thị trấn trong huyện. Một số xã chuyên về nghệ thuật chèo như: Hải Châu, Hải Anh, Hải Tây, Hải Toàn, Hải Phúc, Hải Quang. Về ca múa nhạc tổng hợp có nhiều đội mạnh như: Thị trấn Thịnh Long, Thị trấn Cồn; các xã Hải Hưng, Hải Thanh, Hải Lộc, Hải Hà, Hải Phương. Trong đó, nhiều cá nhân là hạt nhân văn nghệ có khả năng tập hợp, tổ chức, phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, sáng tác kịch bản, đạo diễn và biểu diễn; nhiều “giọng hát hay, tay đàn giỏi” ở khắp các thôn, xóm từng nhiều lần đạt giải tại các hội thi, hội diễn nghệ thuật cấp tỉnh và khu vực tham gia. Bên cạnh đó, ngày hội VH-TT huyện Hải Hậu năm nay tiếp tục có những màn biểu diễn của đội kèn các xã Hải Xuân, Hải Bắc, Hải Minh. Đây là loại hình nghệ thuật độc đáo, từ chỗ chuyên phục vụ các nghi lễ tôn giáo, những năm gần đây, các đội kèn đã thể hiện thành công nhiều ca khúc cách mạng, góp phần phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ở huyện Nghĩa Hưng, các hoạt động VH-TT diễn ra từ sáng 31-8 đến 2-9, có sự tham gia của hàng chục đội văn nghệ, thể thao với trên 2.000 người tham dự ở các nội dung: văn nghệ quần chúng; một số môn thể thao như kéo co, cầu lông, bơi chải... Năm nay, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện dự kiến có sự tham gia của 21 xã, thị trấn. Các tiết mục tham dự đa dạng về thể loại, nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước. Đặc biệt, các môn biểu diễn luôn khẳng định đặc trưng văn hóa của quê hương Nghĩa Hưng như: hội trống trắc xã Nghĩa Sơn, đội kèn đồng Thị trấn Liễu Đề, đội múa rồng xã Hoàng Nam.

Ở huyện Xuân Trường, từ sáng 29-8, chương trình hội diễn văn nghệ quần chúng được tổ chức có sự tham gia của 26 đội văn nghệ với trên 80 tiết mục ở các thể loại ca - múa - nhạc. Nhiều đơn vị mạnh về văn nghệ quần chúng đã tích cực tập luyện chuẩn bị cho hội diễn như các xã Xuân Ninh, Xuân Tân, Xuân Hồng, Xuân Châu... Về xã Xuân Ninh những ngày này, được chứng kiến không khí say mê luyện tập các tiết mục chèo “tự biên, tự diễn” của đội văn nghệ xã mới thấy hết niềm say mê của các “nghệ sĩ nông dân”. Tại hội diễn văn nghệ quần chúng huyện, đội sẽ biểu diễn các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ; các làn điệu dân ca mang âm hưởng, không khí vui tươi, rộn ràng như: “Trầu cau quan họ”, múa - hát chèo “Hoa sen dâng bác”, múa quạt “Non nước hữu tình”. Xã Xuân Tân với thế mạnh về hát chèo, hát văn sẽ biểu diễn các tiết mục: múa - hát văn “Nam Định quê tôi”, tốp ca nam, nữ cùng tốp múa thể hiện ca khúc “19 tháng Tám”; “Quê hương”.

Ở huyện Giao Thủy, tối 1-9 hội diễn văn nghệ quần chúng toàn huyện diễn ra tại Trung tâm VH, TT và DL huyện. Thời điểm này nhiều địa phương có thế mạnh hát ca khúc cách mạng, hát chèo như các xã: Giao Tân, Giao Thịnh, Giao Lạc, Giao Thanh, Giao Phong... đang tích cực luyện tập chương trình lần cuối trước khi đến hội diễn.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2-9 được tổ chức sôi nổi trên địa bàn tỉnh đã góp phần khích lệ, động viên thế hệ hôm nay thêm tin yêu Đảng, tự hào về đất nước, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

Nguồn: Baonamdinh.com.vn

Đã xem 471 lần ,cập nhật lúc 05/09/2017 8:51:30 SA
Video
Thời tiết

   Gía vàng 9999
Mua vào
Bán ra
   Tỷ giá
Dịch vụ Du lịch